Top 12 phần mềm gia công CAM thông dụng (2019) - Gia Công Cơ Khí Chính Xác - Đồ Gá - Jigs - Khuôn Mẫu - Phay CNC - Tiện CNC

Top 12 phần mềm gia công CAM thông dụng (2019)

Những phần mềm gia công cam thông dụng thường là phần mềm có nhiều tính năng hoặc có giá bản quyền hợp lý. Kèm theo đó là sự cập nhật liên tục để đáp ứng nhu cầu của người sử dụng. Có thể thấy số lượng sử dụng nhiều sẽ tính dựa vào bản quyền, còn nếu dùng lậu hoặc cr@k thì không thể thống kê được, do đó nó phản ảnh số lượng thông qua các công ty, doanh nghiệp, và đây cũng là đối tượng được thống kê.

Ngoài ra Nhật cũng có khá nhiều phần mềm, song chỉ được dùng nội bộ Nhật, do đó sẽ có bài viết riêng về các phần mềm CAD CAM mà doanh nghiệp họ sử dụng để những bạn đi làm, công ty cần hợp tác với Nhật chủ động hơn.

gia công bằng mastercam


Bên dưới là danh sách 12 phần mềm GIA CÔNG CAM thông dụng


Phần mềm BobCAD-CAM

Được tạo ra vào những năm 1980 với nỗ lực đưa phần mềm CAM vào thị trường máy tính cá nhân đang nổi lên, cho tới thời điểm này, phần mềm CAD và CAM có sẵn rộng rãi cho các hội thảo nhỏ, những người không đủ khả năng trả tiền các giải pháp công nghiệp. Hôm nay chương trình có thể truy cập trong hai phiên bản: Có phần mềm CAD toàn diện chứa đầy đủ tính năng CAM và sau đó có plugin CAM cho Solidworks cho phép bạn tạo các đường chạy dao từ cùng một chương trình mà bạn thiết kế chi tiết.

Phần mềm CAM này cho Solidworks bao gồm một loạt các mô-đun. Máy phay CNC 5 trục đồng thời cho phép bạn tạo ra các hình dạng phức tạp nhất. Các mô-đun tiện lợi có thể được khai thác để nhanh chóng tạo ra các đường chạy dao hiệu quả cho tất cả các hoạt động gia công thô, gia công tinh, gia công vét và rãnh của bạn. Tạo đường chạy dao cắt dây với mô-đun EDM . Tăng hiệu quả và tiết kiệm chi phí vật liệu bằng công cụ nesting. Bạn muốn trau dồi khả năng nghệ thuật của bạn? Công cụ BobArt chuyển đổi hình ảnh raster thành đường dao mà sau đó có thể được phay để tạo ra các tác phẩm nghệ thuật tuyệt đẹp trong thời gian cực nhanh. Mô phỏng các hoạt động của máy trước và tiết kiệm chi phí hỏng phôi khi chưa kiểm tra. Tóm lại, BobCAD-CAM có mọi thứ bạn có thể hỏi từ phần mềm CAM.

Phần mềm CATIA

CATIA (Ứng dụng tương tác ba chiều được hỗ trợ bởi máy tính) được phát triển bởi Dassault Systèmes cho các ứng dụng trong thiết kế công nghiệp và kỹ thuật cơ khí. Cụ thể, nó được thiết kế cho ô tô, đóng tàu, thiết bị công nghiệp và kiến ​​trúc. Do đó, nó là một nền tảng thiết kế hiệu suất cao chỉ ngang bằng với một phần mềm khác trong danh sách này: Siemens NX. Ứng dụng đa nền tảng này bao gồm tất cả các lĩnh vực chính của sản xuất hiện đại: như phần mềm CAD 3D, như bộ phần mềm kỹ thuật hỗ trợ máy tính (CAE), và là phần mềm CAM tiên tiến.

Tương tự như đối thủ cạnh tranh của nó Siemens NX, CATIA hỗ trợ lập trình quỹ đạo phức tạp cao cho phay và tiện. Bộ xử lý CAM tích hợp của CATIA đảm bảo mức độ kết hợp cao giữa thiết kế CAD và các đường chạy dao. Có nghĩa là bạn có thể thực hiện bất kỳ lúc nào để thực hiện thay đổi mà không phải cập nhật đường chạy dao theo cách thủ công.

Như có thể được mong đợi từ một phần mềm CAD / CAM toàn diện như CATIA, nó hỗ trợ các hoạt động gia công tốc độ cao như gia công thô, phay dúi Z, phay xoắn ốc và đường trục 5 trục giúp giảm thời gian sản xuất. Một cửa sổ mô phỏng cho phép người dùng xem lại các đường dẫn dao được lập trình và có được các quỹ đạo không có va chạm hiệu quả. CATIA là con đường nên chọn, nếu bạn đang xem xét các quy trình sản xuất công nghiệp.

Phần mềm CAMWorks

CAMWorks là mô-đun CAM cốt lõi của hãng 3DS cho Solidworks. Tuy nhiên, trước đây cung cấp một bộ tính năng lớn hơn. Nó có sẵn cho SolidWorks, Solid Edge và khai thác cùng một hình học để tạo ra các đường chạy dao. Nói cách khác, điều này đảm bảo rằng sự liên kết giữa mô hình thiết kế và gia công ( tự cập nhật khi mô hình thay đổi). Một ưu điểm khác của phần mềm CAM tích hợp là bất kỳ thay đổi nào đối với thiết kế đều được tự động dịch sang các đường dẫn dao , tiết kiệm thời gian và tiền bạc

CAMWorks hỗ trợ tính năng nhận dạng chu trình tự động – công cụ tiết kiệm thời gian cho phép quét, nhận dạng và tự động tạo các tính năng có thể gia công từ thiết kế của bạn. Nó hỗ trợ lên đến 5 trục  gia công đồng thời, làm cho phần mềm CAM hoàn toàn phù hợp cho một loạt các ứng dụng. Điều này làm cho chương trình có khả năng tạo ra các đường chạy dao cho các chi tiết phức tạp đòi hỏi profile đa trục và đường chạy dao 3D nghiêng như cánh tuabin và khuôn.

Máy ảo là một công cụ mô phỏng cho phép bạn kiểm tra các vấn đề như va chạm có thể xảy ra trong quá trình gia công chi tiết. Công cụ này cho phép bạn xác minh mã G trước khi bạn thậm chí cấp nguồn cho máy của mình và giảm đáng kể thời gian thiết lập. Sử dụng công nghệ dựa trên kiến ​​thức của CAMWorks để thực hiện các thực hành phù hợp trong toàn công ty của bạn, đảm bảo rằng tất cả các chi tiết đều được gia công theo các thực hành tốt nhất đã được kiểm tra.

Phần mềm Fusion 360

Fusion 360 bao gồm các công cụ phần mềm CAM toàn diện. Việc tích hợp CAM vào chương trình CAD nâng cao này có hiệu quả làm tăng năng suất tổng thể. Điều này là do không có thời gian bị mất khi chuyển các tập tin sang một phần mềm CAM bên ngoài.

Bên cạnh tính năng CAM của nó, Fusion 360 là một phần mềm CAD 3D chuyên nghiệp của Autodesk. Không giống như các phần mềm mô hình 3D chuyên nghiệp khác, phần mềm CAM này mạnh mẽ trong khả năng sử dụng. Tuy nhiên, nó bao gồm toàn bộ quá trình lập kế hoạch, thử nghiệm và thực hiện một thiết kế 3D. Nó có các công cụ tham số mạnh mẽ và các công cụ phân tích lưới rất phù hợp với hầu hết các thách thức trong thiết kế công nghiệp. Hơn nữa, nó có thể mô phỏng cả việc xây dựng các thành phần được thiết kế cũng như các ứng suất mà chúng sẽ phải đối mặt khi chúng được đưa vào sử dụng.

Tính linh hoạt tuyệt vời của Fusion 360 thể hiện trong sự bao gồm các công cụ được hướng tới sử dụng bởi các nhà thiết kế. Trong số đó có các công cụ mô hình hoá bề mặt toàn diện cho phép bạn tạo ra các mô hình khối rắn phù hợp với các kỹ thuật như in 3D.

Phần mềm hyperMill

Nếu bạn đang tìm kiếm một phần mềm CAM được thiết kế riêng cho các yêu cầu của bạn, hãy xem xét kỹ hyperMill. Bạn có thể chọn từ bảy mô-đun riêng biệt bao gồm mọi nhu cầu CAM của bạn. Ngoài ra, chương trình có sẵn như là một chương trình độc lập và một plugin cho hyperCAD-S, Autodesk Inventor và SolidWorks. Sau này có lợi thế là những thay đổi được thực hiện cho kết quả thiết kế CAD trong việc tính toán lại trực tiếp các đường chạy dao mà không cần phải tải lại thiết kế và lập trình lại tất cả công việc của bạn.
hyperMill vừa có khả năng gia công 2D đơn giản, rồi tới phay phức tạp, tiện, và các chu trình gia công nhiều trục tốc độ cao. Các gói chuyên dụng cho các ứng dụng chuyên dụng như lưỡi dao, ống hoặc khuôn bánh xe lập trình có sẵn riêng biệt. Giảm đáng kể thời gian lập trình với chu trình nhận dạng chu trình của hyperMill và xử lý chu trình giúp tự động hóa các pocket và lỗ. Người dùng đánh giá cao phần mềm CAM này cho khả năng lập trình các chu trình phức tạp với lòng khuôn sâu, thành dốc cao và các vị trí undercut – gia công quanh các góc trong pocket.

hyperMill là phần mềm mô phỏng mạnh mẽ cung cấp cái nhìn tổng quan chính xác về các đường phay được tạo để kiểm tra. Nó cung cấp một cách nhanh chóng và đáng tin cậy để đảm bảo rằng công việc gia công mong muốn như kế hoạch.

Phần mềm HSM

HSM là một plugin phần mềm CAM tích hợp vào Inventor và Solidworks. Vì lý do này, phiên bản sau này được gọi là “HSM Works”. Để tăng tính hữu ích của chương trình, nó cũng hỗ trợ tiêu chuẩn AnyCAD – nghĩa là bạn có thể nhập các bản vẽ từ nhiều giải pháp phần mềm của bên thứ ba và duy trì tính tương hợp giữa bản gốc và bản sao. chu trình này làm cho HSM trở thành một phần mềm CAM mạnh mẽ, vì nó cho phép bạn thực hiện các thay đổi trong tập tin gốc sẽ chuyển ngay lập tức sang các đường chạy dao.

Người dùng có thể lập trình với phần mềm CAM này cho một bộ công cụ lớn bao gồm gia công, phay, tiện, cắt tia nước , plasma và cắt laser. HSM hỗ trợ gia công đồng thời lên đến 5 trục, làm cho phần mềm CAM hoàn toàn phù hợp với nhiều ứng dụng khác nhau. Gia công 5 trục có khả năng tạo đường chạy dao cho các chi tiết phức tạp đòi hỏi đường biên dạng nhiều trục và đường chạy dao 3D nghiêng như cánh tuabin và khuôn . HSM cũng đi kèm với chiến lược gia công thô “nâng cao thích ứng” của Autodesk để giúp giảm thời gian.

Mô phỏng đường đi dao mạnh mẽ và toàn diện cho phép người dùng xem có vấn đề phát sinh trong quá trình trước khi bạn chuyển mã vào máy của mình hay không. Điều đó có nghĩa là bạn có thể giảm thiểu triệt để các chi tiết hư hỏng, tiết kiệm thời gian và tiền bạc cho bạn. Phần mềm CAM này cũng có một thư viện lớn các post process cho các máy phổ biến nhất.

Như thường lệ, Autodesk cung cấp phần mềm CAM này cho Solidworks và Inventor miễn phí cho sinh viên.

Phần mềm Mastercam

Được phát hành lần đầu tiên vào những năm 1980, Mastercam không chỉ là phần mềm CAM lâu đời nhất mà còn là một trong những phần mềm CAM được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới. Một trong những lý do có thể là Mastercam kết hợp một giải pháp CAM mạnh mẽ với mô hình CAD 3D đầy đủ vào một sản phẩm. Điều này có nghĩa là bạn có thể thực hiện các thay đổi đối với thiết kế CAD ở giai đoạn cuối mà không phải lập lại GCode từ đầu.

Về khả năng CẢM, Mastercam hỗ trợ phay 3D, nesting, khắc và gia công lên tới 5 trục. Loại thứ hai cho phép sản xuất các chi tiết phức tạp như tuabin. nesting tạo ra các bộ phận lồng vào nhau hiệu quả để đảm bảo sử dụng vật liệu tối ưu cho năng suất cao nhất có thể. Máy tính dựa trên chu trình của nó đánh giá các chu trình và tự động thiết kế một chiến lược gia công hiệu quả. Nói một cách đơn giản, bạn có thể tiết kiệm rất nhiều thời gian lập trình phức tạp đường đạo

Bộ chu trình CAD của Mastercam cho phép wireframe và hiển thị với mô hình rắn. Các công cụ bao gồm các tham số và NURBS bề mặt sử dụng loft, ruled, xoay, quét, draft, và phương pháp offset. Ngoài phần mềm CAD / CAM độc lập, phần CAM cũng có sẵn như là một giải pháp CAM tích hợp. Người dùng SolidWorks có thể khai thác các công cụ CAM của Mastercam dưới dạng tiện ích bổ sung.

Phần mềm Powermill

Powermill là một phần mềm Autodesk CAM cho Solidworks và phần mềm CAD khác. Lập trình các công cụ nhanh chóng với chu trình nhận dạng chu trình của Powermill cho phép quét, xác định và tự động tạo các chu trình có thể gia công từ thiết kế.

Kể từ khi nó được phát triển để gia công khuôn mẫu, khuôn đúc và các chi tiết phức tạp khác, Powermill hỗ trợ gia công 3 và 5 trục. Khi lập trình ở chế độ 5 trục, bạn có thể chọn từ nhiều tùy chọn tuyệt vời để đạt được đường đi dao tối ưu cho thiết kế của mình. Phần mềm CAM này hỗ trợ gia công kiểu Swiss, được sử dụng để sản xuất các chi tiết nhỏ hơn, có độ chính xác cao. Phần mềm CAM này cũng có một thư viện lớn các post process cho các máy phổ biến nhất. Kiểm tra chuyển động dao một cách chi tiết. Ngoài ra, Powermill còn cung cấp các công cụ phân tích toàn diện cho phép xác định chính xác phôi chưa từng có.

Một chu trình quan trọng khác của phần mềm CAM này là nhập khẩu bản địa của các định dạng tệp của bên thứ ba như Siemens NX, CATIA để bảo toàn tính liên kết. Có nghĩa là bạn có thể thay đổi thiết kế trong một trong các chương trình này và Powermill sau đó sẽ cập nhật các đường dẫn dao cụ thể cho phù hợp.

Phần mềm Siemens NX CAM

Siemens NX CAM không chỉ là một phần mềm CAM. Nó có thể được sử dụng để thiết lập và kiểm soát toàn bộ chu trình sản xuất của máy phay và máy tiện. Ví dụ, nó cung cấp một giải pháp cho khuôn dập ô tô và kết hợp nhiều kinh nghiệm tốt nhất trong ngành để tự động hóa thiết kế, giảm kích thước, đánh giá, ghi chú, tạo tài liệu và gia công điện cực ( tách những chi tiết cần gia công điện cực vì quá nhỏ, hoặc khó).

Nhà sản xuất cho rằng gia công dựa trên chu trình của nó có thể làm giảm đáng kể thời gian lập trình. Bằng cách tự động nhận biết và lập trình các loại chu trình gia công. Ngoài việc đẩy nhanh tiến độ công việc, chu trình này còn đảm bảo rằng tất cả các chi tiết đều được gia công theo các kinh nghiệm tốt nhất đã được gợi ý. Vì các đường chạy dao được liên kết lại với thiết kế CAD, tất cả các thay đổi được phản ánh ngay lập tức trong các đường chạy dao.

Cách tiếp cận toàn diện của Siemens NX CAM để gia công và chế tạo đòi hỏi khả năng mô phỏng hầu như thiết lập vật lý của quy trình. Điều này cho phép bạn khám phá xung đột vật lý như giới hạn máy hoặc va chạm với đồ gá và các thành phần khác. Các công cụ phân tích cũng có thể giúp bạn hiểu được mức độ công cụ là đúng với thiết kế ban đầu và khám phá các khu vực đang được gia công hoặc gia công quá mức.

Phần mềm SolidCAM

SolidCAM là một phần mềm CAM tích hợp trực tiếp vào SolidWorks và Inventor. Điều đó không chỉ có nghĩa là bạn có thể lập trình các đường chạy dao từ sự thoải mái của phần mềm CAD mà bạn biết và yêu thích, nhưng nó cũng thuận lợi trong đó tất cả các đường dẫn dao đều giữ lại tính liên kết với thiết kế CAD ban đầu. Nói cách khác, mọi thay đổi được thực hiện đối với tệp CAD sẽ ngay lập tức được phản ánh trong các đường đi dao được cập nhật, giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

Đưa ra các tư vấn về phay, tiện và các quy trình khác bằng cách sử dụng Trình hướng dẫn Công nghệ được cấp bằng sáng chế. Trình hướng dẫn cho phép bạn tự động tinh chỉnh nguồn cấp dữ liệu được tối ưu hóa, tốc độ, độ sâu và chiều rộng của các đường cắt. Hơn nữa, phần mềm CAM này tự động nhận ra các chu trình hình học riêng biệt của thiết kế và gán các đường chạy dao phù hợp. Do đó, phương pháp này loại bỏ sự cần thiết phải định nghĩa hình học thủ công tốn nhiều thời gian.

Các đường đi dao được tạo bằng phần mềm CAM này dựa trên một đường xoắn ốc biến đổi tiên tiến, được cấp bằng sáng chế dần dần phù hợp với hình dạng của đối tượng hình học được gia công thay vì đường dẫn dao xoắn ốc đơn giản, kiểu cũ. Điều này làm tăng số lượng thời gian dao cắt phôi và do đó làm cho máy hiệu quả hơn.

Phần mềm SolidWorks CAM

SolidWorks CAM là một mô-đun được thiết kế bởi 3DS để mang lại khả năng CAM cho SolidWorks. Nó khai thác cùng một hình học để tạo ra các đường đi dao. Nói cách khác, điều này đảm bảo rằng chi tiết bạn gia công cũng là chi tiết được mô hình hóa. Một ưu điểm khác của phần mềm CAM tích hợp là bất kỳ thay đổi nào đối với thiết kế đều được tự động dịch sang các đường chạy dao , tiết kiệm thời gian và tiền bạc mà không phải lập trình trở lại.

Phần mềm CAM tiên tiến, SolidWorks CAM hỗ trợ chu trình nhận dạng tính năng tự động – công cụ tiết kiệm thời gian cho phép quét, nhận dạng và tự động tạo các chu trình có thể gia công từ thiết kế. Nó hỗ trợ lên đến 5 trục gia công đồng thời, làm cho phần mềm CAM hoàn toàn phù hợp cho một loạt các ứng dụng. Điều này làm cho chương trình có khả năng tạo ra các đường dẫn công cụ cho các bộ phận phức tạp như biên dạng nhiều trục và đường chạy dao 3D nghiêng như cánh tuabin và khuôn .

Máy ảo là một công cụ mô phỏng cho phép bạn kiểm tra các vấn đề như va chạm có thể xảy ra trong quá trình gia công. Công cụ này cho phép bạn xác minh mã G trước khi bạn thậm chí cấp nguồn cho máy của mình và giảm đáng kể thời gian thiết lập. Sử dụng công nghệ dựa trên kiến ​​thức của SolidWorks CAM để thực hiện các gợi ý phù hợp trong toàn bộ công ty để đảm bảo rằng tất cả các chi tiết đều được gia công theo các thực tiễn tốt nhất đã được chứng minh.

Phần mềm CAM có sẵn như là một phiên bản tiêu chuẩn và chuyên nghiệp. Sau này giới thiệu chương trình 3 + 2, gia công tốc độ cao (HSM) và khả năng chuyển sang SolidWorks.

Phần mềm SprutCAM

SprutCAM là một bộ phần mềm CAM giá hợp lý cung cấp các tùy chọn mạnh mẽ cho các đường chạy dao lập trình. Nó là một chương trình độc lập có các plugin và thanh công cụ cho nhiều giải pháp CAD phổ biến như AutoCAD, Inventor, Onshore, Rhinoceros và Solidworks.

Nó hỗ trợ một loạt các công cụ như phay nhiều trục, tiện, mill turn, máy EDM và các trung tâm gia công. Lập trình các máy tiện đa nhiệm cho quá trình gia công đồng thời nhiều chi tiết, nhiều dao. Do đó, phần mềm CAM này hoàn toàn phù hợp cho mọi ứng dụng bạn có thể nghĩ đến. Chế độ post process cho phép bạn chọn từ nhiều tùy chọn có sẵn để phù hợp với hầu hết các máy hiện đại. Trong khi chế độ mô phỏng gia công mô phỏng cách chi tiết được gia công, cho phép bạn kiểm tra chất lượng của việc gia công và thực hiện thay đổi đối với đường chạy dao cho phù hợp.

Thật ngạc nhiên, SprutCAM thậm chí còn hỗ trợ cho chương trình robot công nghiệp. Sử dụng phần mềm CAM này, bạn tạo các chuyển động 3D phức tạp không có va chạm trong 6 trục hoặc nhiều hơn. Tùy chọn này cũng bao gồm tất cả các công cụ được đề cập trước đó. Và ngoài ra, SprutCAM có thể mô phỏng sự gia công của vật liệu và tất cả các động tác của robot trước để tránh va chạm với các thiết bị khác.
Nguồn: https://all3dp.com/
Top 12 phần mềm gia công CAM thông dụng (2019) Top 12 phần mềm gia công CAM thông dụng (2019) Reviewed by Gia Công Cơ Khí on 1/10/2019 11:35:00 SA Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.